Lợi ích của việc lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn cho con

Việc lưu trữ máu cuống rốn có thể giúp điều trị một số căn bệnh đe dọa tính mạng của con bạn hoặc người thân trong tương lai. Bài viết này sẽ giúp bạn có những thông tin mới nhất về việc lưu trữ tế bào gốc cho con.

Tại sao lưu giữ máu dây rốn được mọi người quan tâm?

Trong dây rốn là hàng triệu loại tế bào gốc máu đặc biệt được gọi là tế bào gốc tạo máu, có thể phát triển thành bất kỳ loại tế bào máu nào trong cơ thể người. Hàng ngày, các tế bào gốc trong tủy xương tạo ra hàng tỷ tế bào hồng cầu và bạch cầu mới để bổ sung cho những tế bào cũ đã chết. Nhưng nếu những tế bào này mắc sai lầm, kết quả có thể nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Ví dụ, bệnh bạch cầu xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều tế bào bạch cầu bất thường, có thể lấn át những tế bào khỏe mạnh.

Trước những năm 1980, cách duy nhất để cấy ghép tế bào gốc cho một căn bệnh như bệnh bạch cầu là sử dụng tủy xương từ người hiến tặng. Nhưng đó có thể là một quá trình lâu dài và đầy thử thách (tủy xương không được thu thập cho đến khi bạn tìm thấy một người hiến tặng hoàn hảo) và có thể đi kèm với những rủi ro nghiêm trọng cho người nhận (và đôi khi cho người hiến tặng). 

Ngày nay, cấy ghép tế bào gốc lấy từ máu cuống rốn có thể được sử dụng trong điều trị và hỗ trợ hơn 80 bệnh lý nguy hiểm như: Bệnh bạch cầu, u lympho, ung thư máu, suy tủy, bệnh tự miễn (lupus ban đỏ) hoặc các bệnh rối loạn di truyền (như thiếu máu, tan máu bẩm sinh)…

Cấy ghép tế bào gốc máu dây rốn, lấy từ máu dây rốn của chính bạn được chứng minh là ít rủi ro hơn so với lấy tế bào gốc từ tủy xương.

Ngoài ra, tế bào gốc máu cuống rốn còn được nghiên cứu trong điều trị nhiều bệnh lý khác như tổn thương tim, tổn thương tủy sống, tổn thương não.

Chi phí lưu trữ tế bào gốc máu dây rốn hiện nay

Chi phí lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn tại Việt Nam hiện nay sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng ngân hàng lưu trữ, gói dịch vụ (thời gian) mà bạn lựa chọn ở ngân hàng đó.

Chi phí lưu trữ máu cuống rốn khác nhau ở từng ngân hàng

Theo Medeze, chi phí lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn ở các ngân hàng tế bào gốc quốc tế có mặt tại Việt Nam khoảng từ 4000 – 5000 USD trở lên (trên 100 triệu đồng). Với chi phí trên, những ngân hàng tế bào gốc quốc tế thường cung cấp gói lưu trữ theo hợp đồng từ 25-30 năm (hoặc 60 năm).

Lưu trữ tế bào gốc ở các ngân hàng tế bào gốc nội địa Việt Nam bạn có thể chọn các gói lưu trữ theo từng năm tùy theo mục đích lưu trữ. Chi phí cho năm đầu tiên (gồm chi phí tư vấn, thu thập, xử lý) khoảng 25-30 triệu đồng, lưu trữ năm thứ 2 trở đi từ khoảng 2-3 triệu đồng trở lên mỗi năm.

Với chi phí khá cao và phải thanh toán trong thời gian ngắn, việc lưu trữ tế bào gốc ở những ngân hàng lưu trữ quốc tế tại Việt Nam thường chỉ dành cho những gia đình khá giả, có điều kiện. Những ngân hàng lưu trữ tế bào gốc nội địa của Việt Nam phù hợp hơn với hầu hết gia đình thu nhập trung bình bởi tính linh hoạt trong thanh toán (thanh toán hằng năm với số tiền không quá lớn).

Trong tương lai

Các chuyên gia tin rằng máu cuống rốn là một nguồn tế bào gốc máu quan trọng và tiềm năng đầy đủ của nó để điều trị các rối loạn về máu vẫn đang tiếp tục được mở rộng.

Với dịch vụ lưu trữ tế bào gốc được thu thập từ máu dây rốn của trẻ sơ sinh là cơ hội chỉ có một lần trong đời để nắm bắt một nguồn tài nguyên tuyệt vời mà trong nhiều năm tới có thể trở thành một nguồn tài nguyên điều trị có giá trị.

Translate »