Tác Dụng của sâm ngọc linh theo góc nhìn của khoa học

Là một trong những loại sâm quý hiếm chỉ có thể được nuôi trồng ở 1 số khu vực của Việt Nam, xưa đến nay người ta vẫn thường ca tụng tác dụng của sâm ngọc linh khi góp phần dứt điểm các căn bệnh nan giải. Vậy đứng từ góc độ của khoa học, bên trong sâm Ngọc Linh có những gì mà lại được người đời ca tụng đến thế

1. Tác dụng của sâm ngọc linh theo góc nhìn dân gian

Trước khi đi vào phân tích cấu tạo và những đặc điểm dinh dưỡng bên trong loại dược liệu quý giá này, chúng ta cần tìm lại những ghi chép về tác dụng của sâm ngọc linh trong các tài liệu lịch sử lẫn quan niệm dân gian để loại thần dược này có thật sự công hiệu như người ta xưa vẫn nghĩ?

Về mặt nguồn gốc, trái với lầm tưởng của nhiều người khi đánh đồng sâm ngọc linh với các loại nhân sâm khác đều có nguồn gốc từ nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Hàn Quốc. Sâm Ngọc Linh xưa nay vốn là của người Việt, được mệnh danh là quốc bảo và chỉ có thể được tìm thấy ở hai địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Nam.

Sâm Ngọc Linh được mệnh danh là quốc bảo nước Việt

Nếu xét riêng về mặt tiếng tăm và ảnh hưởng trong lịch sử, sâm Ngọc Linh có đôi phần lép vế so với các loại sâm khác bởi sâm Ngọc Linh thực sự rất khó trồng và chỉ được nghiêm túc nghiên cứu từ giai đoạn sau 1995 trong khi các loại sâm Trung Quốc và Hàn Quốc đã có hàng ngàn năm tạo dựng thương hiệu.

Thế nhưng trong tâm thức của người dân đất Việt, chúng ta chưa bao giờ tự ti trái lại còn vô cùng tự hào phong tặng sâm Ngọc Linh danh xưng quốc bảo đất Việt. Các quan niệm dân gian cho rằng tác dụng của sâm Ngọc Linh không chỉ dừng lại ở 1 số chức năng tăng cường sinh lực, cải thiện tuần hoàn như các loại sâm phổ biến khác mà có thể chữa được bách bệnh

2. Tác dụng của sâm Ngọc Linh theo góc nhìn khoa học

Từ đầu thế kỷ 20 đến nay, rất nhiều nhà khoa học và tổ chức y tế thế giới đã lần theo tiếng tăm của sâm Ngọc Linh đến Việt Nam để chứng thực tác dụng của loại thần dược này.Giai đoạn 1974, Viện Dược Liệu thuộc bộ y tế đã tìm đến và phát hiện ra bên trong sâm Ngọc Linh có chứa saponin triterpen có từ 9 đến 11 rf ngang nhau, màu giống nhau ở hai hệ dung môi khác nhau, điều rất khó thấy ở các loại dược liệu y học dân gian.

Giai đoạn 1994, người ta phát hiện từ trong Sâm Ngọc Linh có thể chiết được tới hơn 50 hợp chất bao gồm 26 hợp chất đã biết trong các loại sâm từ Hàn Quốc và 24 hợp chất được tìm thấy rải rác trong các loại sâm trên toàn thế giới. Cũng trong cùng các các loại hợp chất dinh dưỡng đã biết, mật độ dinh dưỡng cô đặc trong sâm ngọc linh ước tính lên đến 1,5 lần các loại sâm phổ biến khác.

Theo từng năm, các nghiên cứu về axit béo, amino acid cũng như các nguyên tố vi lượng, đa lượng bên trong loại thần dược này ngày một tăng dần như một lời khẳng định về tác dụng của sâm ngọc linh.

3. Tác dụng của sâm Ngọc Linh theo góc nhìn thực tiễn

Tạm bỏ qua những nghiên cứu y học mang tính lý thuyết mà chỉ những ai được đào tạo lâu năm mới có thể giải mã hết hết. Trong tiến trình lịch sử, sâm Ngọc Linh được sử dụng nhiều nhất với công năng trị các vấn đề liên quan đến tâm lý và sắc đẹp cho các nữ phú hào nổi tiếng. Loại thần dược này cũng đã được cấp giấy, chứng nhận tác dụng của sâm Ngọc Linh đối với một số căn bệnh phổ biến như suy nhược cơ thể, thiếu máu, nhiễm khuẩn, viêm nhiễm cơ…

Với các căn bệnh phức tạp hơn liên quan đến nội tạng như yếu tim, xơ vữa động mạch, nhiễm độc gan mà y học thời xưa không có cách nào cứu chữa, sâm Ngọc Linh cũng có thể giải quyết dứt điểm nhờ 52 saponin triterpen mang tính kháng khuẩn, phá vỡ các tế bào ung thư, hồi sinh hồng cầu và bạch cầu bị giảm sau các căn bạo bệnh.

Mặc dù sở hữu vô vàn những lợi ích đối với sức khỏe thế nhưng sâm Ngọc Linh lại rất ít khi được đưa vào sử dụng bởi tính quý hiếm khó trồng và giá thành đắt đỏ vào loại bậc nhất. Thời hiện đại, chỉ trong những buổi gặp mặt, quà cáp quan trọng hoặc vừa hồi phục sau phẫu thuật, sâm Ngọc Linh mới được sử dụng như liều thuốc cứu cánh.

Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để khả định tác dụng của sâm Ngọc Linh, loại thần dược được mệnh danh là quốc bảo nước Việt. Đến thời điểm hiện tại, y học thế giới đã chính thức công nhận sâm Việt Nam là loại sâm mang tầm thế giới, vượt xa cả nhân sâm và hồng sâm của Hàn Quốc với lượng Saponin, hoạt chất dinh dưỡng tích lũy khổng lồ bên trong.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Sâm Ngọc Linh MHG theo góc nhìn y học Để tránh tình trạng mua phải sâm giả, mạo danh. Các bạn có thể tham khảo tại https://samngoclinhmhg.com – đơn vị có vườn trồng sâm đã được nhà nước cấp phép đủ điều kiện về khí hậu, thổ nhưỡng để đảm bảo sâm củ to, hàm lượng dược tính cao, tốt cho sức khỏe người dùng.

Translate »