Trẻ biếng ăn: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và ngăn ngừa

Trẻ biếng ăn là trong thời gian đó trẻ không thích hoặc chán những món ăn chính thường ngày, có khi cùng còn kháng cự lại khi ăn uống.

Thời thơ ấu là một giai đoạn quan trọng của sự tăng trưởng và phát triển của con người, và hấp thụ dinh dưỡng là đặc biệt quan trọng ở giai đoạn này, nhưng biếng ăn ở trẻ em cản trở sự hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể con người. Chứng biếng ăn ở trẻ em là gì? Chúng ta hãy xem tiếp.

Có thể bạn quan tâm:Siro giúp bé ăn ngon ngủ ngon

Chứng biếng ăn ở trẻ em là gì?

Chứng biếng ăn ở trẻ em là gì? Biếng ăn ở trẻ em đề cập đến sự không thèm ăn hoặc chán ăn kéo dài ở trẻ em, thường xảy ra ở trẻ em từ 3 đến 6 tuổi.

Nói chung, có nhiều triệu chứng chính của chứng biếng ăn ở trẻ em, bao gồm nôn mửa, chán ăn hoặc không ăn, táo bón, đau bụng và tiêu chảy và phân ra máu. Biếng ăn ở trẻ em chủ yếu là do thói quen ăn uống kém, thiếu nguyên tố vi lượng và nhiều bệnh mãn tính có thể dẫn đến biếng ăn ở trẻ em. Bây giờ chúng ta hãy xem cụ thể nguyên nhân biếng ăn ở trẻ em là gì?

5 Nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn

1. Hầu hết các chứng biếng ăn có liên quan đến thói quen ăn uống kém. Ăn vặt quá nhiều, uống nhiều đồ uống trước bữa ăn, thiếu tập trung khi ăn (ví dụ: vừa nghe câu chuyện, vừa xem TV vừa ăn) và những thói quen xấu khác, có thể làm gián đoạn hoặc ức chế sự tiết axit dạ dày và enzyme tiêu hóa, do đó làm giảm sự thèm ăn của trẻ.

2. Cha mẹ buộc trẻ ăn các thực phẩm dinh dưỡng trong một thời gian dài. Những bậc cha mẹ này thường quá lo lắng về sự thiếu hụt dinh dưỡng của trẻ em, tăng cân không nhanh, ăn quá ít, v.v. và buộc trẻ em ăn nhiều lên. Ảnh hưởng lớn đến tâm trạng của trẻ em, tạo ra ảo tưởng rằng “ăn tương đương với tội lỗi”, và dần dần hình thành phản xạ có điều kiện từ chối ăn, cuối cùng phát triển thành biếng ăn.

3. Một loạt các bệnh cấp tính và mãn tính thường đi kèm với biếng ăn. Các bệnh toàn thân như bệnh lao, collagen, thiếu máu và một số bệnh nhiễm trùng mãn tính, các bệnh đường tiêu hóa như loét dạ dày tá tràng, viêm gan cấp tính, viêm ruột mãn tính, suy gan, tăng huyết áp, nhiễm toan, urê huyết, suy tim và ứ máu đường tiêu hóa, cũng như tiêu chảy và táo bón mãn tính do nhiều nguyên nhân khác nhau là nguyên nhân phổ biến.

4. Dùng thuốc trong một thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ em. Chẳng hạn như erythromycin, chlorpyrifos, sulforaphane và amoniac. Uống quá nhiều vitamin A hoặc vitamin D gây ngộ độc và cũng có thể gây biếng ăn ở trẻ em.

5. Thiếu kẽm cũng có thể dẫn đến biếng ăn. Nếu trẻ biếng ăn không thể tìm thấy bất kỳ lý do nào khác để giải thích, thì hãy thử nồng độ kẽm máu hoặc kẽm tóc có thể sẽ được thực hiện.

Để tránh biếng ăn ở trẻ em, cha mẹ cần phải cho phép trẻ em phát triển thói quen ăn uống tốt, không ăn vặt trước bữa ăn, tập trung vào bữa ăn, không ăn kiêng không kén ăn; Cha mẹ cũng nên chú ý không ép buộc trẻ ăn, để tránh trẻ em sợ ăn, dẫn đến biếng ăn.

Các triệu chứng của chứng biếng ăn ở trẻ em

Sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em đòi hỏi rất nhiều sự hấp thụ chất dinh dưỡng, sự hấp thụ dinh dưỡng chủ yếu dựa vào nguồn cung cấp thực phẩm. Nhưng một số trẻ nhỏ xuất hiện chán ăn kéo dài, ăn ít và ngán thực phẩm và các hiện tượng khác, đây là chứng biếng ăn ở trẻ em.

Chứng biếng ăn ở trẻ em ảnh hưởng đến sự hấp thụ dinh dưỡng của trẻ em, cha mẹ phải phát hiện kịp thời các triệu chứng của chứng biếng ăn của trẻ em, để có biện pháp điều trị biếng ăn ở trẻ em càng sớm càng tốt.

Dưới đây chúng ta hãy cùng xem các triệu chứng của chứng biếng ăn ở trẻ em. Các triệu chứng chính của chứng biếng ăn ở trẻ em được biểu hiện bằng sự thèm ăn của trẻ em giảm đi và chống lại việc ăn uống. Ngoài ra, trẻ biếng ăn cũng có thể xuất hiện nôn mửa thường xuyên, táo bón, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, phân máu và các triệu chứng khác.

Biếng ăn ở trẻ em không phải là một căn bệnh riêng biệt, mà chỉ là một triệu chứng cho các bệnh khác. Biếng ăn ở trẻ em, còn được gọi là rối loạn tiêu hóa, rất phổ biến ở trẻ em.

Biếng ăn ở trẻ em có một loạt các triệu chứng không chỉ phản ánh các bệnh chức năng hoặc cơ thể của đường tiêu hóa, mà còn thường xuất hiện ở các bệnh của các hệ thống khác, đặc biệt là các bệnh hệ thần kinh trung ương hoặc rối loạn tâm thần và một loạt các bệnh truyền nhiễm.

Các triệu chứng của chứng biếng ăn ở trẻ em được biểu hiện như sau:

Tích tụ không hóa: Bệnh nhân không suy nghĩ về thức ăn, hoặc mất vị giác, từ chối vào chế độ ăn uống.

Lá lách và dạ dày khí hư: Bệnh nhân tinh thần kém, sắc mặt héo vàng, biếng ăn, từ chối ăn, nếu nghĩ đến thức ăn, trong phân có chứa cặn không tiêu hóa, hoặc phân không hình thành, dễ đổ mồ hôi, rêu lưỡi mỏng trắng, v.v.

Thiếu nước: Trẻ em bị khô miệng, thà uống nhiều đồ uống hơn là thích ăn, da khô hơn, phân khô nhiều hơn, rêu lưỡi ít, lưỡi đỏ, v.v.

Các triệu chứng biếng ăn ở trẻ em do các nguyên nhân khác nhau có biểu hiện khác nhau:

1. Do cho ăn sữa không đúng cách gây ra chứng biếng ăn, có các triệu chứng: Trẻ em thường ọc sữa, miệng có vị chua, đầy hơi, phân có mùi chua, lưỡi đỏ, rêu trắng. Bệnh nhân thường nôn mửa dư lượng thức ăn chua, ấn bụng có thể cảm thấy đau dữ dội, phân tanh hôi, rêu lưỡi trắng đục, dấu vân tay thường thấy tím ứ đọng.

2. Đờm ướt gây ra biếng ăn: Bệnh nhân có hình dạng gầy gò hoặc béo, không suy nghĩ gì đến ăn uống, nôn mửa đờm, phân lỏng, mặt ngả màu nhợt nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch trơn trượt, dấu vân tay màu đỏ nhạt.

3. Giun tích tụ gây biếng ăn: Bệnh nhân có sắc mặt vàng, cơ bắp gầy gò, tinh thần bất an, không muốn ăn uống, thèm ăn dị vật, nghiến răng khi ngủ, đau bụng đầy hơi, phân không đều, trên màng cứng có đốm xanh, mặt có đốm trắng, môi có đốm trắng, v.v.

Điều trị chứng biếng ăn ở trẻ em

Biếng ăn ở trẻ em không chỉ làm giảm cân, còi xương của trẻ em, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Nhiều bậc cha mẹ đã tìm kiếm các phương pháp điều trị biếng ăn ở trẻ em, nhưng điều trị bệnh biếng ăn ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân, nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ em là khác nhau, sau đó điều trị biếng ăn ở trẻ em là khác nhau.

Do đó, điều trị biếng ăn ở trẻ em cần phải được điều trị theo triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân của nó là chế độ ăn uống không đúng cách, sau đó nên sửa chữa thói quen ăn uống xấu, tập trung vào việc khôi phục lại chức năng tiêu hóa của trẻ em, có thể được kết hợp với các siro ăn ngon ngủ ngon để cho trẻ em uống, để đạt được hiệu quả tốt.

Nếu nguyên nhân là thiếu nguyên tố vi lượng hoặc bệnh tật, thì cha mẹ cần bổ sung các nguyên tố vi lượng cho trẻ và tích cực điều trị bệnh để trẻ hồi phục nhanh chóng.

– Bổ sung kẽm: Kẽm sulfat 10mg, đặt xi-rô cho trẻ ăn, 1-2 lần một ngày. Nếu kiểm tra kẽm trong máu thấp, có thể sử dụng kẽm sunfat, quá trình điều trị 1-3 tháng. Kẽm có thể làm cho các tế bào vị giác nhanh chóng tái tạo, cải thiện sự nhạy cảm của vị giác, và có thể cải thiện chức năng tiêu hóa, trẻ em thiếu kẽm có hiệu quả lên đến hơn 90%.

Ngoài việc phối hợp điều trị, cha mẹ cũng nên từng bước sửa chữa thói quen ăn uống xấu của trẻ em, để tránh biếng ăn ở trẻ em một cách hiệu quả.

7 Cách phòng ngừa biếng ăn ở trẻ em

Biếng ăn ở trẻ nhỏ là trẻ luôn bị chán ăn hoặc không muốn ăn trong một thời gian dài, đặc biệt là thực phẩm chủ yếu vào bữa chính. Thực phẩm là nguồn dinh dưỡng chính của cơ thể con người, và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng có tác dụng lớn trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.

Do đó, cha mẹ nên chủ động thực hiện các biện pháp để ngăn ngừa chứng biếng ăn ở trẻ em. Vì vậy, dưới đây chúng ta hãy xem làm thế nào để ngăn ngừa biếng ăn ở trẻ em.

1. Nên có bữa ăn đúng bữa (đúng giờ), kiểm soát đồ ăn nhẹ một cách hợp lý.

2. Đồ uống làm lạnh và đồ ngọt: đồ uống lạnh có thể làm tổn thương lá lách và dạ dày, làm giảm chức năng của đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự tiết dịch tiêu hóa. Ăn đồ ngọt quá nhiều cũng có thể cản trở dạ dày. Hai loại thực phẩm này có tác dụng làm no, ảnh hưởng đến việc ăn bữa ăn chính, vì vậy hãy kiêng ăn uống chúng.

3. Chế độ ăn uống phù hợp: Mỗi bữa ăn đòi hỏi sự kết hợp của các gia vị khác nhau, mẹ cần tìm hiểu hương vị trẻ thích ăn là gì, màu sắc thích ăn là màu gì từ đó chế biến cho trẻ, tránh cho trẻ ăn mặn. Nên ăn các loại rau xanh đậm, màu hồng (rau dền,…)

4. Chú ý đến phương pháp nấu ăn: Sau khi cai sữa, khả năng tiêu hóa của trẻ còn yếu, vì vậy các bữa ăn của bé sẽ là cháo loãng cho đến mềm đặc dần; Khi chúng lớn hơn, răng hàm phát triển, khả năng nhai được tăng cường, chế biến thức ăn dần dần có xu hướng thô và nguyên.

5. Để đảm bảo ngủ đủ giấc: Hoạt động vừa phải, tạo thói quen đại tiện đúng giờ, ngủ đủ giấc sẽ đồng nghĩa với trẻ khỏe mạnh, kích thích sự thèm ăn.

6, Cải thiện môi trường ăn uống: Trong bữa ăn, người lớn nói quá nhiều, ồn ào, nghe đài phát thanh, xem TV, xem điện thoại dễ dàng làm mất tập trung vào bữa ăn của trẻ em, nên loại bỏ tất cả các nhân tố này, để cho trẻ em tập trung vào bữa ăn.

Trẻ em ăn cha mẹ không nên can thiệp quá nhiều, cũng không ép buộc trẻ em ăn các bữa ăn không thích vào thời điểm đó. Ngoài ra, cố gắng để cho trẻ em ăn tối cùng với người lớn, cải thiện sự vui vẻ của trẻ em trong bữa ăn.

7. Ngăn ngừa biếng ăn: Trẻ thích ăn các loại thức ăn nhanh nên được hạn chế một cách thích hợp, cần ngăn chặn chúng để tránh làm tổn thương lá lách và dạ dày. Ngoài ra còn có việc thay đổi các bữa ăn thường xuyên để trẻ em có cảm giác tươi mới và cải thiện sự thèm ăn của chúng.

Nguồn tham khảo:https://dongyloian.com/

Translate »