Tác dụng của “Cái ôm đầu tiên” với bé sơ sinh

Suckhoedoisong.vn – Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm bắt đầu bằng cái ôm đầu tiên giúp ủ ấm trẻ, chuyển máu từ bánh nhau và những vi khuẩn có lợi từ mẹ sang con. Tại Việt Nam, chiến dịch “Cái ôm đầu tiên” với các bước đơn giản đã cứu sống hàng nghìn em bé sơ sinh và ngăn ngừa hàng trăm nghìn ca biến chứng mỗi năm do các thực hành có hại hoặc lỗi thời trong chăm sóc trẻ mới chào đời.

Trường hợp của sản phụ P.T.B ngụ tại Bình Thủy, Cần Thơ là một minh chứng điển hình. Chị B sinh con khi bé chỉ mới 32 tuần 3 ngày tại BV Phụ Sản Cần Thơ. Do chuyển dạ sinh non quá sớm cùng mẹ khá lớn tuổi lại có bệnh lý tăng huyết áp trong thai kì. Do đó, khi sinh ra cháu bé gặp nhiều các yếu tố nguy cơ. Tuy nhiên, với sự hướng dẫn của các nhân viên y tế , bé được thực hiện da kề da sau sinh. Điều này đã giúp bé ổn định thân nhiệt, ổn định hô hấp, bú mẹ tốt hơn. Sau 2 ngày thực hiện, sức khỏe hiện nay của bé đã ổn định. Chị B. vô cùng cảm động khi chị và bé giờ đã hoàn toàn khỏe mạnh và chỉ chờ ngày được xuất viện về nhà.

Cũng giống như chị B, chị V.T.H.Nh, ngụ tại Phường 9, Vĩnh Long. Chị Nh. được chuyển đến Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ trong tình trạng có dấu chuyển dạ khi thai vừa mới được 29 tuần tuổi. Chị N. sinh thường 01 bé trai, cân nặng chỉ 1,950 kg. Sau sinh bé khóc yếu, môi tái, tay chân lạnh và bầm tím nên bé lập tức chuyển lên phòng ICU của khoa Sơ sinh bệnh viện.Trong thời gian chuyển khoa, bé được bóp bóng liên tục và đặt nội khí quản.

 Trước tình trạng của bé như vậy, gia đình chị Nh đã có sự chuẩn bị cho các nguy cơ có thể xảy ra với bé. Nhưng may mắn là sau 19 ngày theo dõi nghiêm ngặt của các Bác sĩ tại phòng chăm sóc đặc biệt với sự hỗ trợ của máy thở, NCPap, kết hợp thực hiện da kề da, sức khỏe của bé đã dần ổn định . Bé đã được cho ăn sữa mẹ qua thông dạ dày . Đến nay, nhờ thực hiện da kề da liên tục 24/24, sức khỏe bé đã tiến triển tốt, nhịp thở đều đặn hơn.

Tiếp đến là trường hợp của P.T.T.N sinh năm 1993 ngụ tại Lộc Ninh, Bình Phước. Chị chuyển dạ hoàn toàn bất ngờ khi thai chỉ mới 33 tuần mặc dù trước đó sức khỏe của mẹ và bé hoàn toàn tốt. Chị sinh thường 1 bé trai với cân nặng 1,7 kg. Bé sau sinh do non tháng nên đã được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt để thực hiện thở NCPap.

Tuy nhiên sức khỏe của bé lại không đáp ứng với thở NCPap, các bác sĩ khoa Sơ sinh lập tức thực cho bé thở máy. Sau khi được cai máy thở bé được chuyển về mẹ và thực hiện da kề da liện tục. Nhờ đó, bé hiện khỏe hoàn toàn, không dùng dịch truyền và cho ăn sữa mẹ qua thông với 30ml mỗi 3h.

Theo BS. Lý Thị Bé Lan – phụ trách chương trình Da kề da tại khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ, việc thực hiện da kề da ngay vừa sau sinh  mang đến rất nhiều lợi ích sau cho bé như ổn định thân nhiệt của bé, hệ hô hấp ổn định.Giúp bé bú mẹ và hấp thu dinh dưỡng tốt, tăng tình cảm mẹ và con, đặc biệt là giảm các hỗ trợ về y tế cho bé; đặc biệt là với các bé sinh non và nhẹ cân….

Tuệ Nguyên

Translate »