Giới thiệu MRI

Đây là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh tiên tiến nhất hiện nay. Máy chụp cộng hưởng từ (MRI) sử dụng một nam châm với từ trường cực mạnh cộng hưởng với các xung tần số radio kết hợp với máy điện toán để cho ra những hình ảnh rõ ràng và chi tiết của cơ thể như các bộ phận nội tạng, mô mềm, xương, thần kinh và các cấu trúc của các bộ phận khác trong cơ thể bệnh nhân dưới dạng ảo. Hình ảnh sẽ được in ra phim hoặc chép vào CD, DVD.Bác sĩ sẽ căn cứ vào hình ảnh này đánh giá các bộ phận trong cơ thể nhằm chẩn đoán bệnh chính xác, đầy đủ.

Quá trình thực hiện chụp MRI không hề sử dụng tia xạ X nên bạn không lo bị nhiễm bức xạ. Máy cũng có cấu trúc thiết kế tiện lợi và tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu, không gây đau đớn cho bệnh nhân khi thực hiện quá trình chẩn đoán hình ảnh. Do vậy, thiết bị này được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến và an toàn. Trong tất cả các trường hợp thực hiện MRI, bệnh nhân không cần chuẩn bị đặc biệt. Bạn nên mặc trang phục thoải mái khi đến hẹn thực hiện kỹ thuật này.

Khi tiến hành chụp MRI, bạn sẽ nằm bên trong một ống nam châm lớn, tức giữa một từ trường rất mạnh. Đó là lý do bạn chỉ thực hiện phương pháp chẩn đoán hình ảnh này khi có chỉ định của bác sĩ. Khi chụp, bạn nên nằm yên, không cử động để có được hình ảnh đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất. Thông thường, mỗi khảo sát MRI chỉ kéo dài khoảng 30- 45 phút cho một vùng cơ thể, tùy thuộc vào thông tin mà bác sĩ cần.

Do tính từ trường của máy rất cao và mạnh nên có thể gây ảnh hưởng đến một số thiết bị cấy – ghép bằng kim loại bên trong cơ thể. Bạn cần thông báo với nhân viên y tế tại phòng chụp MRI nếu đang rơi vào các trường hợp sau:

  • Dùng máy tạo nhịp tim.
  • Clips phẫu thuật phình mạch.
  • Có mảnh kim loại trong mắt.
  • Máy bơm cấy trong da (như các trường hợp bệnh nhân bị tiểu đường).
  • Cấy ghép thiết bị kim loại khác trong cơ thể như nẹp xương, răng giả, khớp giả.
  • Bạn đang mang thai.

Ngoài ra, bạn không được mang đồ trang sức, đồng hồ, kẹp tóc, chìa khóa, máy tính, điện thoại, thẻ tín dụng vào phòng chụp MRI.

Khi đến buổi hẹn chụp MRI, bạn nên mang theo tóm tắt bệnh án, các phiếu xét nghiệm, các phim X-quang, siêu âm, chụp CT, MRI trước đó.

Các dịch vụ chụp MRI tại BV Nhật Tân bao gồm:

Khảo sát hình ảnh cơ xương khớp bao gồm: mô mềm chi trên và chi dưới, khớp vai, khớp khuỷu, khớp cổ tay, khớp háng, khớp gối, cổ chân….

Khảo sát hình ảnh vùng đầu, cổ: gồm cột sống cổ, tai, hốc mắt, hốc mũi, thanh quản, tuyết nước bọt, hạch bạch huyết, tuyến yên.

Khảo sát hình ảnh thành ngực, cột sống ngực, cột sống thắt lưng cùng: thoái hóa cột sống, viêm cột sống, u cột sống, dị dạng mạch máu…

Giá tham khảo :  2 triệu đồng/ ca (2,6 triệu nếu có sử dụng thuốc cản từ)

Translate »