KHÁM VÀ ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN- VÔ SINH TẠI BV NHẬT TÂN

DIEU TRI VO SINH 10-09

Thực trạng vô sinh, hiếm muộn ở Việt Nam hiện nay
Theo thống kê của Bộ Y Tế thì tỉ lệ vô sinh hiếm muộn chiếm 7-10%, tương đương với 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Đáng báo động, 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30; 7,7% trong độ tuổi sinh đẻ.
Hiếm muộn là gì?
Được hiểu là tình trạng các cặp vợ chồng đã kết hôn với nhau ít nhất 1 năm, có quan hệ tình dục đều đặn 3-4 lần/tuần, không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà người vợ vẫn chưa có thai.
Có 2 loại:
Hiếm muộn nguyên phát: phụ nữ chưa từng có con lần nào
– Hiếm muộn thứ phát: phụ nữ đã từng có con, sau đó trên 1 năm không có con lại nữa (hoặc trên 6 tháng đối với phụ nữ ≥35 tuổi)

Nguyên nhân
Nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn có thể xuất phát từ người vợ (40%), người chồng (30%) hoặc từ cả hai phía (20%), tuy nhiên vẫn có khoảng 10-15% các trường hợp không rõ lý do.
Những nguyên nhân thường gặp nhất có thể là:
– Rối loạn rụng trứng
– Tắc vòi tử cung
– Bất thường cấu trúc đường sinh dục nữ
– Bất thường số lượng và chất lượng tinh trùng…
Vô sinh hiếm muộn điều trị được không?
Bệnh vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ có chữa được không còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như mức độ bệnh ở mỗi người.
Do đó, để biết vô sinh hiếm muộn điều trị được không người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, làm xét nghiệm, xác định nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp để đạt kết quả tốt đẹp.

Điều trị vô sinh hiếm muộn như thế nào?
Điều trị nội khoa: vô sinh hiếm muộn có thể chữa trị bằng cách dùng thuốc, đây là cách chữa bệnh đơn giản nhất và tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, tránh những căng thẳng áp lực trong công việc.
Điều trị ngoại khoa: sau khi thăm khám nếu chẩn đoán vô sinh hiếm muộn do các bệnh lý như tắc ống dẫn tinh, teo tinh hoàn, tắc ống dẫn trứng…thì cần có sự can thiệp của phương pháp phẫu thuật nhằm giúp người bệnh cải thiện chức năng sinh lý.
Thụ tinh nhân tạo: Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp tinh trùng yếu, bác sĩ sẽ bơm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người vợ. Đây là một trong các phương pháp tiên tiến giúp nhiều cặp vợ chồng giải tỏa được lo lắng về vô sinh hiếm muộn.
Thụ tinh trong ống nghiệm: được thực hiện khi tinh dịch đồ kém, nam giới bị tắc ống dẫn tinh… Tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ sẽ được thu tinh trong ống nghiệm (ngoài cơ thể). Khi phôi hình thành và phát triển sẽ được chuyển trở lại buồng tử cung của người vợ để làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Khám và điều trị hiếm muộn ở đâu?
Để được khám chữa vô sinh hiếm muộn, bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế uy tín thực hiện điều trị cho chính xác. Hiện tại BVĐK Nhật Tân có triển khai khám vô sinh hiếm muộn cho cả nam lẫn nữ.
Các cặp vợ chồng đang mong con muốn biết vô sinh hiếm muộn điều trị được không thì hãy đến Buồng khám hiếm muộn BVĐK Nhật Tân để được kiểm tra sức khỏe một cách cẩn thận, chu đáo, xác định nguyên nhân và có lộ trình chữa trị phù hợp.
—Giờ làm việc Buồng khám Hiếm muộn—
Thứ hai đến thứ sáu:
– Buổi sáng: 7h00-11h00
– Buổi chiều: 13h00-17h00
– Thứ bảy: 7h00-11h00

BVĐK NHẬT TÂN

Translate »