Nhiều người thắc mắc “ăn na nhiều có bị nóng không”, dù đây là trái cây phổ biến trong mùa hè. Có người nói rằng nếu ăn nhiều na sẽ bị nóng trong và nổi mụn. Vậy ăn na có nóng không? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây bạn nhé!
Bạn có thích ăn na không?
1. Tác dụng của quả na là gì?
Chuyên gia Nguyễn Ngọc Duy – CEO Hebora đã tìm hiểu và tổng hợp lại những tác dụng tuyệt vời của quả na cho sức khỏe như:
- Giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
- Hỗ trợ mắt được sáng hơn và bảo vệ mắt luôn được khỏe mạnh hơn.
- Cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Đem đến cho bạn một làn da khỏe mạnh và tươi trẻ, mịn màng.
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cho cơ thể luôn được khỏe mạnh.
- Đối mẹ bầu, na giúp làm giảm triệu chứng ốm nghén và thúc đẩy quá trình phát triển não bộ của thai nhi.
- Ngăn ngừa hen suyễn tái phát.
- Giúp tim khỏe, giảm nguy cơ bệnh tim, ổn định huyết áp.
- Làm giảm lượng Cholesterol.
- Phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
- Ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến khớp.
2. Ăn na nhiều có bị nóng không?
Câu trả lời là CÓ. Dù chứa nhiều nước và chất xơ, nhưng na lại được xếp vào nhóm những trái cây gây nóng. Vì vậy, nếu ăn quá nhiều na sẽ rất dễ làm cho cơ thể bạn bị nóng trong và bị nổi mụn trên da.
Như vậy, nếu bạn đang băn khoăn: Ăn na có nóng không, có nổi mụn không thì hãy tránh ăn na nhé. Đặc biệt, những người có cơ địa nóng trong hoặc đang gặp phải tình trạng bị mụn trên da thì tốt nhất không nên ăn na hoặc chỉ ăn với một lượng rất ít.
Nếu không, na sẽ làm cho tình trạng nóng trong và nổi mụn của bạn càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Tìm hiểu ăn nhiều na có nóng không?
3. Tác hại của quả na là gì?
Tuy na đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, thế nhưng nó cũng có thể gây ra một số tác hại nếu bạn ăn na không đúng cách, cụ thể như sau:
- Na có thể gây tăng cân: Trong na có chứa hàm lượng calo khá cao. Nếu bạn ăn quá nhiều na sẽ dẫn đến lượng calo bị dư thừa và không tránh khỏi tình trạng bị tăng cân. Bên cạnh đó, ăn na quá nhiều còn có thể làm tăng lượng đường trong máu.
- Có thể gây đau bụng: Hàm lượng chất xơ trong na rất cao. Do đó, nếu ăn quá nhiều na, bạn có thể bị đau bụng và đôi khi bị táo bón do dư thừa chất xơ.
- Làm giảm huyết áp: Na có thể làm giảm huyết áp do trong nó có chứa nhiều sắt và kali. Vì vậy, nếu bạn đang bị huyết áp thấp thì không nên ăn quá nhiều na vì nó có thể gây chóng mặt, mất nước và ngất xỉu.
- Hạt na có thể gây ra cơn đau dữ dội và mẩn đỏ trên da: Trong hạt na có chứa một số chất rất độc hại đối với cơ thể. Nếu không may bạn cắn nát hạt na và ăn nó thì sẽ khó tránh khỏi nguy cơ bị đau dữ dội và xuất hiện mẩn đỏ trên da.
Với những tác hại kể đến ở trên, bạn hãy đừng ăn quá nhiều na nhé. Trong trường hợp bị nổi mụn, bạn hãy bổ sung những thực phẩm mát gan trị mụn tự nhiên như bơ, cam, bưởi, táo, dâu tây… nhé.
4. Những ai KHÔNG NÊN ăn na?
Bên cạnh việc thắc mắc: ăn na nhiều có bị nóng không? Nhiều người cũng muốn biết những ai không nên ăn na? Dưới đây chính là một số đối tượng cần tránh ăn na để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe:
- Người đang thừa cân béo phì: Trong na có chứa rất nhiều đường nên nó sẽ làm cho bạn dễ bị tăng cân hơn.
- Người đang bị mụn nhọt: Hàm lượng đường trong na khá cao nên nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây mụn phát triển và làm cho tình trạng mụn nhọt hoặc rôm, sảy càng nghiêm trọng hơn.
- Người suy thận: Kali trong na sẽ không tốt cho những người đang mắc bệnh và cần ăn kiêng.
Những trái na thơm ngon, đầy dưỡng chất tốt
5. Trong 1 ngày nên ăn bao nhiêu quả na?
Theo các chuyên gia, bạn chỉ nên ăn 1 – 2 quả na/ngày. Thời điểm tốt nhất để ăn na là vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Nếu ăn nhiều hơn lượng này, bạn sẽ có nguy cơ bị nổi mụn, táo bón hoặc nóng trong.
6. Cách chọn mua và bảo quản na đúng cách
Để na luôn được tươi ngon khi ăn, khi chọn mua và bảo quản na, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Chỉ chọn mua những quả na còn tươi, có màu vàng nhạt, nhỏ gọn và đã già.
- Nếu muốn chọn mua na chín cây, bạn nên tìm những quả đã mềm, có mùi thơm ngọt. Tuy nhiên, cần tránh chọn những quả đã quá mềm hoặc có vết nứt và vỏ bên ngoài bị thâm đen.
- Nếu na chưa chín, bạn hãy để trong giỏ để na tiếp tục chín.
- KHÔNG NÊN bảo quản na ở tủ lạnh trong một thời gian dài, sẽ không tốt khi ăn.
- Bạn cũng có thể xay nhuyễn hoặc ép na, để bảo quản na trong ngăn đông trong vài tuần.
Trên đây là một số thông tin giải đáp ăn na nhiều có bị nóng không, ăn na có nóng không. Mong rằng, qua nội dung bài viết trên, bạn đã có đáp án cho riêng mình rồi nhé.