CÔNG VIÊN THỦY CANH NHẬT TÂN

ĐẾN VƯỜN RAU NGẮM CẢNH

Hòa với nhịp sống hiện đại ngày nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch của người dân cũng bắt đầu tăng cao, tuy nhiên ở vùng thành thị với quỹ đất khan hiếm thì việc canh tác sẽ gặp nhiều khó khăn. Nắm bắt xu thế đó, vào trung tuần tháng 9/2018, sau một thời gian dài ấp ủ, “Công viên thủy canh Nhật Tân” đã bắt đầu mở cửa đón khách tham quan và thu hoạch những đợt rau, cải đầu tiên.

          “Công viên thủy canh” là vườn rau trồng theo phương pháp thủy canh được bố trí trên tầng mái thoáng đãng của công trình khoa Khám bệnh Bệnh viện Nhật Tân, nhằm tận dụng tối đa diện tích bỏ trống mà vẫn đảm bảo đủ ánh sáng mặt trời cho cây phát triển tốt. Vườn rau được thiết kế như một “công viên”, ngoài mục đích cung cấp rau sạch, nơi đây còn mở cửa cho mọi người đến tham quan, ngắm cảnh.

          Toàn bộ diện tích của vườn rau là 300 mét vuông, bao gồm 15 giàn thủy canh công nghệ màng mỏng NFT với gần 4000 lỗ trồng cây.Thủy canh là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng, đơn giản bạn có thể hiểu là việc trồng cây trong nước. Nguyên lý của phương pháp này chính là dùng nước làm môi trường cung cấp đầy đủ cho cây các nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết đúng lúc để cây phát triển. Vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây để cây có thể phát triển mạnh với năng suất cao.

          Các loại rau, cải ăn lá được trồng tại vườn được thay đổi đa dạng liên tục gồm có những chủng loại quen thuộc như: cải bẹ xanh, cải thìa, cải rổ, cải ngọt, rau xà lách, rau muống và cả những giống cải nhập ngoại để mang lại hương vị mới lạ như: cầu vồng, mizura, mù tạt đỏ, pakuchoi (shiro), hoa hồng… Hiện tại, vườn rau chuẩn bị thu hoạch những đợt cà chua, dưa leo đầu tiên, cũng được trồng bằng phương pháp thủy canh.

          Sắp tới đây, dự kiến sau khi các công trình nâng cấp, mở rộng bệnh viện hoàn thành, vườn rau sẽ được nâng lên diện tích 1000 mét vuông. Lúc bấy giờ, khi sản lượng thu hoạch có thể vào khoảng 1000kg/tháng thì toàn bộ nhân viên cũng như bệnh nhân của bệnh viện sẽ đảm bảo có đủ rau, cải, củ, quả chất lượng cao cho bữa cơm hàng ngày.

          Bên cạnh dự án vườn rau sạch trên không, bệnh viện cũng đang nghiên cứu triển khai dự án điện mặt trời trên tầng mái bệnh viện. Với diện tích mái bằng khoảng 5000 m2, Bệnh viện hy vọng một ngày không xa sẽ hoàn mô hình “Xanh – Sạch – Đẹp” này.

Phạm Phương Khánh
(BV Nhật Tân)

Một số hình ảnh của Công viên thủy canh Nhật Tân:

IMG_6968
Toàn cảnh các giàn thủy canh dưới nhà màng
IMG_6965
DSCF3336
DS. Châu Thiên Bình – PGĐ BV. Nhật Tân cùng với khách tham quan
IMG_6967
Nhân viên đang thu hoạch cải
IMG_6963
Nhân viên của bệnh viện đến thư giãn tại vườn rau sau giờ làm việc
Translate »