Lưu ý khi chọn đồ chơi cho trẻ

Mỗi ngày, có hàng ngàn món đồ chơi được nhập khẩu hoặc nhập lậu vào nước ta, chúng được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng đa số là bằng nhựa. Bên cạnh những đồ chơi an toàn, có tính giáo dục và được dán nhãn mác rõ ràng; thì cũng không ít loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ, hướng dẫn sử dụng, và các khuyến cáo cần thiết về đảm bảo an toàn. Đặc biệt có rất nhiều loại đồ chơi nguy hiểm, chứa nhiều hóa chất gây biến đổi nội tiết tố hoặc có tác động không tốt đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Theo VnExpress (ngày 7/7/2019) thị trường đồ chơi ngoại nhập không ngừng gia tăng về số lượng nhưng đại đa số không có hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa, đồng thời không có tem CR. Chủng loại bao gồm các vỉ đồ chơi, lego, thú nhún, búp bê, vịt cao su có chứa dẫn chất phtalat. Đặc biệt xe đồ chơi điều khiển dùng pin MH9996M của Trung Quốc sản xuất có hàm lượng dẫn chất phtalat vượt đến 200 lần mức quy định. Một khi các dẫn chất phtalat này vào bên trong cơ thể, chúng sẽ làm rối loạn hormon giới tính, kể cả ở nam giới. Cụ thể, các bé gái bị nhiễm phtalat sẽ rơi vào tình trạng dậy thì sớm trước tuổi gây ảnh hưởng sức khoẻ của trẻ em.

Bên cạnh đó, những quả bóng bay đầy màu sắc và các hình thù ngộ nghĩnh luôn là món đồ chơi yêu thích của trẻ. Để có được quả bóng bay căng tròn như vậy, người ta bơm vào đó một loại khí là khí heli. Chất khí này nếu trẻ hít phải một lượng lớn sẽ gây cản trở hấp thụ oxy dẫn tới ngạt thở và có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời. Để sản xuất bóng bay, người ta dùng nguyên liệu chính là mủ cao su lỏng có trộn thêm amoniac và các loại phẩm màu công nghiệp. Trong phẩm màu công nghiệp chứa rất nhiều kim loại độc hại như chì, crom,… Khi trẻ đưa bóng bay vào miệng để thổi, hay cầm nắm,… các chất độc sẽ nhiễm vào cơ thể sẽ có hại cho sức khỏe, thậm chí có thể gây ra bệnh ung thư.

Ngoài ra, những món đồ chơi cũ như ghế ngồi, xe đẩy, nôi rung lắc… cũng có thể gây chấn thương cho trẻ. Bởi kết cấu của chúng sau một thời gian sử dụng sẽ có phần lỏng lẻo, bớt chắc chắn. Khi bị lỗi ở một chi tiết nào đó có thể gây gãy, bung, sụp làm tổn thương tới hệ cơ xương của trẻ. Còn thú bông, thú vải, len sợi cũ thì chúng dễ bị mục do bị đứt các liên kết của vải. Khi trẻ cầm, nắm, ôm ấp thú bông, tơ sợi sẽ bung ra, tạo thành bụi và đi vào cơ thể trẻ thông qua luồng khí hít vào. Đây chính là nguyên nhân gây nên một hoặc nhiều bệnh đường hô hấp cho trẻ như: viêm phổi, viêm họng, viêm mũi dị ứng.

Nhìn chung, trò chơi là nhu cầu không thể thiếu của trẻ và chính chúng là người bạn thân thiết đối với trẻ em. Nhưng phải cẩn thận khi chọn lựa, vì nhiều chủng loại có chứa hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc khác, ở tuổi này các em rất tò mò và cũng rất dễ bắt chước. Từ việc dùng đồ chơi như súng, kiếm để đùa nghịch, rồi dọa nạt người khác, thậm chí gây thương tích cho bạn bè, qua đó sẽ dần hình thành những suy nghĩ, thói quen ứng xử thiếu văn hóa, lạnh lùng, vô cảm. Do vậy, gia đình và nhà trường cần lựa chọn đồ chơi vừa hấp dẫn, không ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý từng độ tuổi, giới tính và có tính giáo dục cao nhằm góp phần phát triển năng lực, trí tuệ và hình thành nhân cách tốt cho trẻ sau này.

Nguyễn Minh Thời – TTYT Tịnh Biên
Văn phòng Sở Y tế An Giang

Translate »