Nguy cơ bệnh tật vì hút thuốc lá thụ động

Thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông giúp người dân nhận thức rõ tác hại của thuốc lá nhằm từng bước thay đổi hành vi tiến đến cai thuốc hoàn toàn nhưng tại nhiều nơi công cộng tình trạng hút thuốc lá vẫn tiếp tục diễn ra. Làm cho hàng triệu người dù không hút thuốc nhưng vẫn phải chịu ảnh từ khói thuốc lá một cách thụ động.

Khoa học đã chứng minh, hút thuốc lá́ thụ động cũng gây ung thư, tỷ lệ tăng nguy cơ ung thư ở người hút thuốc thụ động không thua kém người trực tiếp hút thuốc. Khói thuốc tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy độc hại hơn khói thuốc do người hút hít vào gấp 26 lần. Vì vậy, người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc cũng mắc các bệnh giống như người hút thuốc và tất nhiên không ai muốn mình phải hứng chịu điều đó.

Theo tổ chức Y Tế thế giới, nam giới hút thuốc hoặc tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc làm giảm lượng tinh trùng, gây dị dạng tinh trùng. Phụ nữ mang thai hít phải khói thuốc trong quá trình mang thai có thể gây biến đổi sự phát triển của bào thai, dễ sẩy thai, đẻ non hoặc sinh con nhẹ cân. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ làm tăng tỷ lệ viêm đường hô hấp dưới và viêm tai giữa, làm tăng các triệu chứng của bệnh hô hấp mãn tính như hen, làm giảm sự phát triển của phổi dẫn đến nguy cơ đột tử. Và trên thực tế đã chứng minh nhiều trường hợp trẻ em vì hít phải khói thuốc lá thụ động trong một thời gian dài đã dẫn đến mắc các bệnh nói trên, thường xuyên phải vào bệnh viện để điều trị.

Nhiều bệnh nhi nhập viện do các nguyên nhân liên quan đến việc hít phải khói thuốc lá thụ động chiếm hơn 50%, và các triệu chứng chủ yếu là ho, thở khò khè, hoặc bị viêm đường hô hấp, viêm phổi, thường có triệu chứng các bệnh về tai như viêm tai giữa, hoặc mắc bệnh hen suyễn.

Đa số mọi người cứ tưởng chỉ cần hút khi trẻ vắng nhà thì không bị ảnh hưởng, tuy nhiên khói thuốc lá có thể lưu lại trên gia đình rất lâu, có thể lưu lại trên các vật dụng trong gia đình đến hàng chục tiếng đồng hồ và những tác hại của nó không hề thay đổi.

Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá tỉnh An Giang đã tăng cường các đợt truyền thông trực tiếp về công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại các địa điểm các trường học, cơ sở y tế cùng một số nơi công cộng trong tỉnh. Đồng thời, tổ chức các buổi tập huấn xây dựng môi trường không khói thuốc tại các cơ sở y tế; tích cực thực hiện việc giám sát liên ngành đối với hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá; lắp đặt pano, gắn các biển cấm hút thuốc lá… Tất cả đều hướng đến mục tiêu xây dựng một môi trường không có khói thuốc lá và bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định. song mặc dù mức độ tuyên truyền về những tác hại từ thuốc lá đối với người hút trực tiếp và người hút thụ động đã tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra nhiều nơi. Vì vậy, để phòng chống hút thuốc thụ động, cần lắm chung tay hành động của mỗi người dân, của cả cộng đồng./.

Bs Lê Minh Uy TTKSBT An Giang
Văn phòng Sở Y tế An Giang

 

Translate »